Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chảo như chảo đá, chảo bếp từ, chảo inox nhưng loại chảo được ưa chuộng nhất là chảo chống dính.
Hôm nay Sơn Hùng sẽ chia sẻ những "mẹo sử dụng và bảo quản chảo chống dính được bền nhất". Mời các bạn tham khảo để có thêm kinh nghiệm lựa chọn và bảo quản chiếc chảo trong căn bếp nhỏ xinh nhà mình nhé!
Để đảm bảo chảo chống dính được bền đẹp và an toàn khi sử dụng, người dùng cần lưu ý tới thói quen sử dụng của mình, giúp bảo vệ tốt lớp chống dính trên bề mặt chảo không bị bong tróc làm giảm tuổi thọ của chảo cũng như gây hại đến sức khỏe khi sử dụng.
Thông thường chúng ta có những thói quen để chảo thật nóng rồi mới đổ dầu vào chảo để chiên xào nhưng điều đó chỉ thích hợp dành cho các loại chảo nhôm, chảo gang, chảo đá thông thường.
Khi chúng ta sử dụng loại chảo chống dính các “nàng nội trợ” cần lưu ý là phải đổ dầu vào chảo trước khi bắc lên bếp lửa, nếu ta để chảo quá nóng rồi mới đổ dầu vào sẽ làm cho lớp chống dính của chảo sẽ bị nhanh bong chóc, gây độc hại cho gia đình và cũng như chất lượng, tuổi thọ của chảo.
Đặc điểm nổi bật của chảo chống dính là giúp cho các thức ăn khi dán, chiên xào, không bị bám dính vào chảo.
Để tạo hương vị cho món ăn, cần thiết bạn chỉ sử dụng một lượng nhỏ các chất này, vừa tiết kiệm, lại vừa tốt cho sức khỏe và an toàn cho chảo vì lượng dầu mỡ sẽ làm gia tăng nhiệt độ khi sử dụng chảo chống dính.
Các loại chảo chống dính hiện nay được làm bằng các chất liệu khác nhau như: Teflon, ceramic, vân đá hoa cương, kim cương... Tùy vào chất lượng lớp chống dính mà chảo có thể chịu được mức nhiệt khác nhau.
Lưu ý rằng ở nhiệt độ cao chất chống dính sẽ bắt đầu bị phân hủy và gây hại cho sức khỏe. Tùy vào chất liệu và chất lượng chảo chống dính mà khi sử dụng cần lưu ý điều chỉnh mức nhiệt hợp lý. Tốt nhất chỉ để lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không cháy lan lên thành chảo.
Sử dụng ở mức nhiệt trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho tuổi thọ của chảo chống dính.
Không dùng chảo để nướng hoặc kho thực phẩm.
Dù có lớp chống dính hiệu quả, nhưng nếu sử dụng chảo chống dính giá rẻ để kho và nướng thức ăn, lớp chống dính sẽ nhanh bị hư hại và bong tróc do nhiệt độ cao.
Thói quen chiên xào và nêm nếp ngay trong chảo để tiết kiệm thời gian và làm chủ hương vị món ăn của người nội trợ không nên áp dụng trên chảo chống dính. Việc này sẽ khiến bề mặt chảo dễ bị rỗ, hư hại lớp chống dính và giảm tuổi thọ chảo.
Dụng cụ nấu ăn dành cho chảo chống dính thì nên ưu tiên sử dụng các muỗng, thìa bằng gỗ điều đó sẽ không làm trầy xước bề mặt chảo như các dụng cụ bằng nhôm, inox. Còn các dụng cụ bằng nhựa sẽ không an toàn khi sử dụng dưới nhiệt độ cao. Vì thế, hãy chọn chất liệu gỗ cho dụng cụ nấu nướng sử dụng với chảo chống dính.
Khi bạn mới mua chảo về, bạn nên rửa chảo chống dính qua 1-2 lần nước rửa chén, sau đó bôi một lớp cà phê lên mặt chảo và hâm nóng lại. Làm như thế chảo sẽ được rửa sạch an toàn và không có mùi khó chịu. Nếu được bạn có thể thao tác bảo dưỡng như thế sau 10-12 lần sử dụng sẽ giúp chảo không bị dính và rửa dễ dàng hơn.
Sau khi sử dụng nên để chảo nguội hẳn rồi mới rửa, khi vệ sinh chúng ta nên rửa bằng nước ấm loại bỏ những thức ăn dầu mỡ thừa sạch sẽ để giữ độ bền của chảo cũng như không để thức ăn bám vào chảo quá lâu gây khó vệ sinh.
Không nên rửa chảo chống dính dưới máy rửa chén vì có thể làm hư hại chảo.
Khi sử dụng xong chảo chống dính chúng ta nên treo lên để hạn chế bị xếp chồng các loại xoong và vật dụng khác không làm trầy xước mặt chảo cũng như có thể khiến chảo bị móp méo. Chảo bị móp méo sẽ khiến dầu ăn và nhiệt độ phân tán không đều khi sử dụng, ảnh hưởng đến độ bền.
Thay mới chảo khi hỏng lớp chống dính để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Thường là 1-2 năm hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn giữ được an toàn.
Chảo chống dính thường được đúc từ nhôm, thép hoặc gang sau đó phủ một lớp chống dính chính hãng an toàn lên bề mặt thường là Teflon hoặc phủ Ceramic đã được kiểm nghiệm về độ an toàn và hoàn toàn không gây độc hại, chịu nhiệt tốt, dễ vệ sinh.
Ở một số chảo kém chất lượng không rõ nguồn gốc, chảo chỉ phủ một lớp sơn chịu nhiệt tạo màu đen xám giống sơn chống dính nhưng sẽ nhanh chóng bị bong tróc sau thời gian ngắn sử dụng do tác động của nhiệt độ. Vì thế, khi chọn mua chảo chống dính, bạn nên tìm hiểu và chọn mua hàng chất lượng tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo độ bền và tính an toàn của chảo chống dính.
Với những lưu ý đã được đưa ra, khi vọng người tiêu dùng khi mua chảo chống dính chính hãng sẽ có cách thức sử dụng và bảo quản hợp lý để gia tăng tuổi thọ của chảo cũng như sự an toàn cho sức khỏe gia đình.
>>> Các mẫu chảo chống dính giá rẻ tại sơn hùng, bạn có thể tham khảo thêm
Sơn hùng chuyên bán các sản phẩm gia dụng chất lượng tốt nhất.
Mọi thắc mắc tư vấn vui lòng quý khách liên hệ: 0936031068
Hoặc đến địa chỉ:
Cơ sở 1: 120 Phố Huế - Hai Bà Trưng.
Cơ sở 2: 450 Quang Trung
Cơ sở 3: Kiot 4+6 HH2B - Bán Đảo Linh Đàm - Hà Nội
Copyright © 2009 - 2017. All Right Reserved by Son Hung
Đã đăng ký với Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương