Từ lâu tỏi đen đã được coi như một thần dược giúp cải thiện sức khỏe, hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh ung thư quái ác cũng như làm chậm quá trình lão hóa được nhiều người ưa chuộng sử dụng hiện nay. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay giá tỏi đen lại vô cùng đắt đỏ hàng triệu đồng /1kg. Vì vậy không phải ai cũng đủ điều kiện để mua và sử dụng. Vậy tại sao bạn không học cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất tại nhà siêu đơn giản và siêu tiết kiệm dưới đây. Chỉ sau 2 tuần chắc chắn bạn sẽ có được thành quả thơm ngon, chất lượng không kém gì những sản phẩm đang bày bán ngoài thị trường đâu nhé!
Việc đầu tiên là chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây.
- Tỏi: 1.5kg: Bạn nên chọn những củ tỏi ta có kích thước đều nhau, to và chăc. Bởi nếu chọn những củ tỏi không đều nhau khi tiến hành lên men bạn sẽ không có được thành phẩm đạt chất lượng đồng đều được. Và không chọn những củ tỏi bị ẩm mốc, quá khô, hay đã mọc mầm nữa nhé.
- Bia: 1,5 lon Bạn có thể tùy chọn bất kì loại bia nào cũng đc
- Nồi áp suất nếu không có có thể thay bằng nồi cơm điện
- Giấy bạc
Bước 1:
Sơ chế tỏi
Khi mua tỏi về, để loại bỏ những lớp vỏ bám bẩn và những kí sinh trùng phía ngoài thì bạn cần phải bóc bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài. Chú ý không bóc trắng như khi chúng ta chiên tỏi mà chỉ bóc 1 vài lớp bên ngoài thôi nhé!
Bước 2:
Cho tỏi đã sơ chế vào một chiếc chậu sạch, sau đó đổ bia vào. Để tỏi ngấm bia đều, các bạn hãy nhớ cứ sau 5 phút thì đảo tỏi lên. Làm vậy cho đến 30 phút sau thì bạn vớt tỏi ra. Cho tỏi bọc lại thật kỹ bằng giấy bạc.
Chú ý: Để chất dinh dưỡng trong tỏi không bị giảm đi, các bạn không ngâm tỏi quá lâu, tốt nhất chỉ ngâm trong vòng 30p như trên.
Bia làm thúc đẩy nhanh quá trình ủ tỏi, nên nếu bạn không ngâm tỏi bằng bia thì có thể sẽ phải ủ tỏi lên tới 45 ngày đấy.
Bước 3:
Cho bọc giấy bạc đã bọc tỏi vào trong nồi áp suất. Sau đó bạn đóng nồi lại và bắt đầu nấu. Trong 2 tuần liền nhau, bạn phải bật đi bật lại nút warm thì sẽ thu được thành phẩm.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất rồi đó.
Trong quá trình này bạn có thể quan sát sự thay đổi này theo ngày, tỏi dần sẽ chuyển màu sang màu đen. Tuy nhiên mỗi lần mở nắp bạn không nên mở quá 5 phút. Nguyên nhân là do khi bạn mở nắp, hơi sẽ bị thoát ra làm giảm độ ẩm của sản phẩm, do đó chất lượng thành phẩm cũng sẽ giảm đi.
Lưu ý: Khi làm tỏi đen bằng nồi áp suất, bạn hãy để nổi áp suất ở nơi thoáng khí. Làm như vậy để hạn chế tối đa tình trạng chập nổ điện.
Sau khi đạt được thành quả như mong muốn, bạn sẽ có một mẻ tỏi đen thơm ngon. Tỏi sẽ dẻo như hoa quả sấy, có vị ngọt, không bị nồng như tỏi bình thường và khá dễ ăn. Khi ăn bạn chỉ cần bóc lớp vỏ bên ngoài và có thể ăn trực tiếp. Bạn nên ăn tỏi đen trực tiếp sẽ phát huy được tối đa công dụng hơn là sử dụng thông qua các cách chế biến khác.
Cách bảo quản tỏi đen khá dễ dàng. Bạn hãy cho tỏi vào một cái hũ nhựa, đậy nắp thật kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn vừa bảo quản được lâu hơn mà tỏi được làm mát cũng có hương vị tuyệt vời hơn nữa đó.
Lưu y: Tỏi đen đạt thành phẩm sẽ có vị ngọt nhẹ, lại thanh thanh rất dễ ăn. Do đó khi sử dụng nếu bạn thấy tỏi có vị đắng thì không nên sử dụng nữa đâu nhé. Vì khi đó tỏi đen đã bị biến chất không còn tác dụng nữa.
>>> Tham khảo Vì sao nên mua nồi áp suất?
>>> Có rất nhiều sản phẩm nồi áp suất chính hãng giá tốt tại Sơn Hùng, các bạn có rất nhiều lựa chọn hoàn hảo cho căn bếp của gia đình mình. Gọi hotline 0936.031.068 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.
Copyright © 2009 - 2017. All Right Reserved by Son Hung
Đã đăng ký với Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương