Nồi áp suất khác với nồi thường như thế nào? Có ưu điểm gì, đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng hay không? Cùng Sơn Hùng tìm hiểu dưới đây.
Nồi áp suất là một dụng cụ nấu ăn bằng nước ở áp suất cao hơn nồi thông thường. Khi nấu nồi được vặn kín nắp để hơi nước không thể thoát ra ở một áp suất nhất định đã được chọn. Việc đậy nắp kín khiến cho trong nồi đạt hơi bão hòa và nước sôi ở nhiệt độ cao hơn điểm sôi ở điều kiện tiêu chuẩn, nghĩa là sôi ở nhiệt độ cao hơn 100 độ C. Việc hơi bão hòa và nhiệt độ sôi cao hơn khiến nước thẩm thấu vào thức ăn nhanh hơn, thức ăn mềm nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng nấu cao hơn. Kể cả một khoảng thời gian nhất định khi nước sôi mà không tiếp tục đun và vẫn đậy kín nắp không xả hơi thì nước trong nồi vẫn đạt 100 độ C hoặc hơn, giúp tiết kiệm năng lượng.
Nồi áp suất là loại nồi nấu có nắp đậy thật kín với gioăng cao su và van áp suất. Hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài được khi nấu nên áp suất trong nồi tăng lên và kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng cao, nhờ đó mà thức ăn nấu chín rất nhanh.
Khi dùng nồi áp suất để nấu ăn, bạn chỉ cần sơ chế món ăn, sau đó cho vào nồi áp suất, chọn chế độ hay thời gian nấu thích hợp và để cho nồi hoàn thành món nấu. Rất đơn giản và tiết kiệm thời gian, công sức. Không mất công canh chừng như nấu nồi thông thường, thức ăn lại chín nhanh hơn, nếu muốn món nhừ mềm bạn chỉ cần tăng thời gian nấu lên vài phút. Thành quả sẽ rất ngon mà không bị mất đi chất dinh dưỡng.
Nước thẩm thấu vào thức ăn nhanh hơn, thức ăn mềm nhanh hơn do hơi bão hòa và nhiệt độ sôi cao hơn, nhờ đó nồi áp suất tiết kiệm năng lượng điện, gas... nhiều hơn so với nồi thường.
Nồi áp suất có thể dùng để làm nhiều món như: nấu cháo, hầm xương, hầm thịt, hầm đậu... hay cả nấu cơm và làm bánh nồi áp suất đều có thể nấu tốt và nấu ngon.
Nồi áp suất có trang bị bảng điều khiển hiển thị rõ các chế độ nấu với thời gian chuẩn đã được thiết lập sẵn cho từng món ăn để người dùng chỉ cần 1 thao tác chọn đơn giản là sẽ có món ăn được nấu mềm đúng chuẩn sau thời gian ngắn với nồi áp suất.
Tùy theo sở thích và thói quen ăn uống của cá nhân và gia đình mà người dùng có thể gia giảm thời gian nấu (nấu thêm, tắt trước giờ nấu) căn cứ theo thời gian đã được mặc định trên bảng điều khiển hay theo chế độ nấu.
Bảo toàn tối đa lượng hơi nước trong nồi nhờ thiết kế nắp kín với gioăng cao su, kết hợp với van điều áp cho áp suất ổn định an toàn giúp nồi áp suất không chỉ nấu ăn nhanh mà còn bảo toàn dinh dưỡng trong thực phẩm.
Không cần thiết mở nắp để ý món nấu như cách nấu với bếp thông thường, không cần thêm quá nhiều nước hay thậm chí không cần thêm nước (như khi hầm gà) với các món ăn nấu với nồi áp suất. Món ăn nhờ đó không chỉ ngon hơn mà còn dinh dưỡng hơn.
Cháo, soup, các món hầm đậu, gà, cá, thịt... hay cả một số món bánh nồi áp suất đều nấu rất chuẩn và rất ngon theo lượng thời gian và chế độ nấu đã được mặc định.
Chính vì thế các chị em nội trợ chỉ cần chuẩn bị sẵn thực đơn, sơ chế thực phẩm và trổ tài nấu nướng với nồi áp suất. Kết quả bạn, gia đình và bạn bè sẽ có những món ngon và đẹp mắt cho ngày vui.
Bạn cũng có thể sáng tạo những món ăn khác nhau ngoài thực đơn có sẵn trên bảng điều khiển nồi áp suất, chỉ cần lưu ý căn chỉnh thời gian và lượng nước cùng với thực phẩm thích hợp (khoảng 2/3 nồi để chống trào hay tắc van áp suất) để có món ngon như ý.
>>> Xem thêm Nồi áp suất từ Elo Praktika
>>> Tham khảo Nồi áp suất Cookin IPC-600
>>> Có rất nhiều sản phẩm nồi áp suất chính hãng giá tốt tại Sơn Hùng, các bạn có rất nhiều lựa chọn hoàn hảo cho căn bếp của gia đình mình. Gọi hotline 0936.031.068 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.
Copyright © 2009 - 2017. All Right Reserved by Son Hung
Đã đăng ký với Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương