Hôm nay, Sơn Hùng xin được chia sẻ đến quý độc giả 7 cách sử dụng và bảo quản nồi inox để khi nấu ăn có thể giúp thức ăn chín nhanh và ngon hơn; vệ sinh đơn giản; bảo quản được bền lâu hơn.
1. Nồi mới mua về phải rửa sạch
Khi mua nồi inox về, các bạn phải rửa nồi thật sạch. Tiếp theo cho vào nồi lượng nước vừa đủ để đun sôi và thêm một ít nước chanh để khử mùi (có thể thay bằng giấm chua). Cuối cùng là rửa sạch và lau khô nồi.
Chú ý: Đừng bỏ qua bước lau khô nồi vì khi lau khô sẽ giúp nồi tránh tình trạng nước đọng lại làm nồi bị ố vàng khiến cho độ sáng bóng của nồi bị giảm đi.
2. Chọn kích thước nồi phù hợp với bếp
Bạn nên lựa chọn cho căn bếp của mình chiếc nồi có kích cỡ vừa phải và phù hợp với bếp. Điều này giúp cho:
Không những thế, trong quá trình nấu, bạn nên đậy kín nắp nồi sẽ giúp tiết kiệm nhiệt lượng, thời gian đun, giữ lại được nhiều dưỡng chất có trong thực phẩm. (Khi luộc rau thì nên mở vung để các chất độc bay hơi và giúp cho rau xanh hơn nhé)
3. Nồi nào dùng đúng công dụng của nó
Bạn nên sử dụng các nồi inox để luộc, nấu canh và không nên dùng nồi để chiên, kho hay xào vì đáy nồi đa phần rất mỏng (1 lớp) khiến cho nhiệt nhận được từ bếp truyền đến đáy nồi không đều nên dễ gây ra cháy thức ăn.
Còn nếu bạn vẫn muốn sử dung để rán, xào hay nấu thức ăn bằng nồi inox thì nên dùng nồi có 3 đáy trở lên do những nồi này thường có lớp nhôm ở giữa 2 lớp đáy bằng inox, giúp cho nồi hấp thụ nhiệt được đều hơn, nhiệt tỏa đều, thức ăn chín đều không bị cháy xém.
4. Không nên đun thức ăn trên bếp quá lâu
Hãy nhớ rằng, khi đã dùng nồi inox thì không được đun nấu bằng nồi quá lâu nhất là việc bật lửa lớn. Nhiệt lượng tỏa ra cao trong thời gian dài sẽ làm đáy nồi nhanh bị vàng, ố hoặc đen đi. Cùng với đó là nồi có thể bị biến dạng, độ bền bị giảm, rất khó làm sạch sau khi sử dụng.
5. Hạn chế nấu các món ăn quá mặn hoặc quá chua
Khi nấu các loại thực phẩm quá mặn sẽ khiến cho lượng muối tích tụ bám vào nồi hoặc món ăn quá chua sẽ có các loại axit hữu cơ ăn mòn nồi. Nếu bạn còn để qua đêm thức ăn ấy trong nồi thì càng làm nồi bạn mau hỏng hơn khi muối cùng axit ăn mòn chất liệu inox của dụng cụ nấu và món ăn ấy cũng không tốt cho sức khỏe của người ăn.
6. Sau khi đun nấu nên để nguội mới vệ sinh
Sau khi nấu xong nếu bạn xả thẳng nước lạnh vào nồi đang nóng sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt. Điều này khiến cho dụng cụ nấu co giãn đột ngột làm cho nồi dễ bị ố, khó làm sạch. Vì thế hãy để bộ nồi của bạn nguội rồi mới vệ sinh nó nhé
7. Không được dùng các vật sắc nhọn để nấu hoặc vệ sinh nồi
Khi nấu ăn bạn nên hạn chế dùng các đồ vật sắc nhọn để khuấy mà dùng vật dụng nấu ăn bằng gỗ, nhựa, silicon để chế biến. Bên cạnh đó với những loại vết bẩn cứng đầu thì bạn không nên dùng các vật nhọn như dao, khéo, chà sắt… để làm sạch vì sẽ làm cho nồi inox bị trầy xước, mất vẻ sáng bóng thường có mà thay vào đó là những vết cào cước nhìn rất “nham nhở”.
Lúc này, bạn cần nên ngâm nồi trong nước ấm cho các vết bẩn mềm, nở ra thì quá trình làm sạch sẽ dễ dàng hơn. Nếu vết bẩn khó rửa hơn nữa bạn có thể dùng nước rửa bát (Không dùng chất tẩy rửa chứa clo) và chùi rửa bằng miếng rửa chén bọt biển
Với các vết cháy vàng ở đáy nồi, bạn lấy miếng rửa bát nhúng qua giấm (có thể thay bằng nước cốt chanh) rồi chùi theo vòng tròn việc này giúp vết cháy sẽ nhanh chóng biến mất.
Kết
Việc bảo quản và sử dụng đúng cách chúng có thể hơi phức tạp nhưng bù lại đó là chúng ta đã tiết kiệm được phần nào các chi phí phát sinh khác, đảm bảo thức ăn nấu ra luôn ngon và giữ lại được chất dinh dưỡng, dụng cụ sử dụng được bền bỉ hơn.
Copyright © 2009 - 2017. All Right Reserved by Son Hung
Đã đăng ký với Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương