Sử dụng và bảo quản nồi inox

08-07-2019, 5:36 pm

Làm thế nào để sử dụng và bảo quản nồi inox?

Hôm nay, Sơn Hùng xin được chia sẻ đến quý độc giả 7 cách sử dụng và bảo quản nồi inox để khi nấu ăn có thể giúp thức ăn chín nhanh và ngon hơn; vệ sinh đơn giản; bảo quản được bền lâu hơn.

1. Nồi mới mua về phải rửa sạch

Khi mua nồi inox về, các bạn phải rửa nồi thật sạch. Tiếp theo cho vào nồi lượng nước vừa đủ để đun sôi và thêm một ít nước chanh để khử mùi (có thể thay bằng giấm chua). Cuối cùng là rửa sạch và lau khô nồi.

Nồi mới mua về phải rửa sạch

Chú ý: Đừng bỏ qua bước lau khô nồi vì khi lau khô sẽ giúp nồi tránh tình trạng nước đọng lại làm nồi bị ố vàng khiến cho độ sáng bóng của nồi bị giảm đi.

2. Chọn kích thước nồi phù hợp với bếp

Bạn nên lựa chọn cho căn bếp của mình chiếc nồi có kích cỡ vừa phải và phù hợp với bếp. Điều này giúp cho:

  • Việc nấu ăn hiệu quả hơn thay vì cồng kềnh bê vác, vệ sinh
  • Tiết kiệm lượng năng lượng bằng cách để lượng nhiệt tỏa ra đều
  • Để lửa tập trung đáy nồi giúp thức ăn chín nhanh hơn

Chọn kích thước nồi phù hợp với bếp

Không những thế, trong quá trình nấu, bạn nên đậy kín nắp nồi sẽ giúp tiết kiệm nhiệt lượng, thời gian đun, giữ lại được nhiều dưỡng chất có trong thực phẩm. (Khi luộc rau thì nên mở vung để các chất độc bay hơi và giúp cho rau xanh hơn nhé)

3. Nồi nào dùng đúng công dụng của nó

Bạn nên sử dụng các nồi inox để luộc, nấu canh và không nên dùng nồi để chiên, kho hay xào vì đáy nồi đa phần rất mỏng (1 lớp) khiến cho nhiệt nhận được từ bếp truyền đến đáy nồi không đều nên dễ gây ra cháy thức ăn.

Nồi nào dùng đúng công dụng của nó

Còn nếu bạn vẫn muốn sử dung để rán, xào hay nấu thức ăn bằng nồi inox thì nên dùng nồi có 3 đáy trở lên do những nồi này thường có lớp nhôm ở giữa 2 lớp đáy bằng inox, giúp cho nồi hấp thụ nhiệt được đều hơn, nhiệt tỏa đều, thức ăn chín đều không bị cháy xém.

4. Không nên đun thức ăn trên bếp quá lâu

Hãy nhớ rằng, khi đã dùng nồi inox thì không được đun nấu bằng nồi quá lâu nhất là việc bật lửa lớn. Nhiệt lượng tỏa ra cao trong thời gian dài sẽ làm đáy nồi nhanh bị vàng, ố hoặc đen đi. Cùng với đó là nồi có thể bị biến dạng, độ bền bị giảm, rất khó làm sạch sau khi sử dụng.

Không nên đun thức ăn trên bếp quá lâu

5. Hạn chế nấu các món ăn quá mặn hoặc quá chua

Khi nấu các loại thực phẩm quá mặn sẽ khiến cho lượng muối tích tụ bám vào nồi hoặc món ăn quá chua sẽ có các loại axit hữu cơ ăn mòn nồi. Nếu bạn còn để qua đêm thức ăn ấy trong nồi thì càng làm nồi bạn mau hỏng hơn khi muối cùng axit ăn mòn chất liệu inox của dụng cụ nấu và món ăn ấy cũng không tốt cho sức khỏe của người ăn.

Hạn chế nấu các món ăn quá mặn hoặc quá chua

6. Sau khi đun nấu nên để nguội mới vệ sinh

Sau khi nấu xong nếu bạn xả thẳng nước lạnh vào nồi đang nóng sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt. Điều này khiến cho dụng cụ nấu co giãn đột ngột làm cho nồi dễ bị ố, khó làm sạch. Vì thế hãy để bộ nồi của bạn nguội rồi mới vệ sinh nó nhé

Sau khi đun nấu nên để nguội mới vệ sinh

7. Không được dùng các vật sắc nhọn để nấu hoặc vệ sinh nồi

Khi nấu ăn bạn nên hạn chế dùng các đồ vật sắc nhọn để khuấy mà dùng vật dụng nấu ăn bằng gỗ, nhựa, silicon để chế biến. Bên cạnh đó với những loại vết bẩn cứng đầu thì bạn không nên dùng các vật nhọn như dao, khéo, chà sắt… để làm sạch vì sẽ làm cho nồi inox bị trầy xước, mất vẻ sáng bóng thường có mà thay vào đó là những vết cào cước nhìn rất “nham nhở”.

Không được dùng các vật sắc nhọn để nấu hoặc vệ sinh nồi

Lúc này, bạn cần nên ngâm nồi trong nước ấm cho các vết bẩn mềm, nở ra thì quá trình làm sạch sẽ dễ dàng hơn. Nếu vết bẩn khó rửa hơn nữa bạn có thể dùng nước rửa bát (Không dùng chất tẩy rửa chứa clo) và chùi rửa bằng miếng rửa chén bọt biển

Không được dùng các vật sắc nhọn để nấu hoặc vệ sinh nồi (2)

Với các vết cháy vàng ở đáy nồi, bạn lấy miếng rửa bát nhúng qua giấm (có thể thay bằng nước cốt chanh) rồi chùi theo vòng tròn việc này giúp vết cháy sẽ nhanh chóng biến mất.

Dùng chanh để vệ sinh nồi

Kết

Việc bảo quản và sử dụng đúng cách chúng có thể hơi phức tạp nhưng bù lại đó là chúng ta đã tiết kiệm được phần nào các chi phí phát sinh khác, đảm bảo thức ăn nấu ra luôn ngon và giữ lại được chất dinh dưỡng, dụng cụ sử dụng được bền bỉ hơn.

Tin cũ liên quan
Tin mới
Hướng dẫn sử dụng Sưởi Stadler Form Anna Big 2.000W an toàn và bền lâu Cách lựa chọn bếp từ phù hợp với căn bếp nhà bạn Máy ép hoa quả bằng tay có tốt không? Nên sử dụng như nào cho hiệu quả. Chọn máy ép trái cây loại nào tốt nhất 10 thức uống ngon tốt cho sức khỏe với máy làm sữa đậu nành Cách sử dụng máy xay sinh tố sao cho bền và an toàn nhất Cách sử dụng máy làm sữa chua đúng cách Những lưu ý khi sử dụng máy ép chậm giúp tăng tuổi thọ máy Máy làm sữa chua dẫn đầu xu hướng đồ gia dụng thông minh của thế kỉ 21. Tìm hiểu và Đánh giá máy ép hoa quả tốc độ chậm RANBEM RBM-615

Liên hệ mua hàng: