1.Lựa chọn đúng đắn chất liệu dụng cụ khi đưa vào lò nướng
Nhiêt độ trong lò nướng khá là cao, những vật dụng như hộp nhựa, hộp xốp, ni lông ... sẽ không chịu được, điều này sẽ làm cho thức ăn trở nên nguy hại hơn với sức khỏe của người sử dụng
Vì vậy, chúng ta nên sử dụng khay, khuôn nướng bằng vật liệu bằng kim loại như nhôm, gang, inox chịu được nhiệt độ cao hoặc sử dụng các hộp thủy tinh chuyên dụng cho đồ nướng, khi đó thức ăn trong lò nướng sẽ được đảm bảo và không gây hại cho sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình
2.Luôn đặt lò nướng ở đúng nơi đúng chỗ
Thường thì chúng ta mua đồ nướng về sẽ đặt ở nơi mà chúng ta cảm thấy trống trải và thuận tiện cho việc nấu nướng, tuy nhiên để tối ưu hơn thì các bạn nên để lò nướng song song với tầm nhìn của mình, khi đó các bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy thức ăn bên trong hơn.Các bạn cũng nên để lò nướng cách tường tối thiểu 10cm, việc này sẽ giúp lò nướng tản nhiệt tốt hơn, đồng thời tránh ẩm mốc và bảo vệ được độ bền của lò nướng, và đừng quên đặt xa tầm tay trẻ em.
Ngoài ra, các bạn không nên đặt lò nướng ở những nơi có nhiệt độ cao như bếp gas, các vật dụng dễ bắt lửa như rèm cửa, khăn, giấy ... Không để cạnh nơi ẩm thẩm như cạnh bồn rửa bát để tránh các sự cố về điện và hỏa hoạn.
3.Chọn và điều chỉnh chế độ nướng phù hợp với từng loại thực phẩm
Thực phẩm không phải loại nào cũng giống nhau, có đồ chín nhanh, có đồ chín lâu, có món thì bắt buộc phải nướng lửa trên, có món thì lại phải nướng lửa dưới , có món lại phải nướng cả trên cả dưới, rất phức tạp.
Vì vậy, việc điều chỉnh chế độ nướng cho từng loại thực phẩm rất quan trọng, không những giúp đồ ăn chín đều mà nó còn làm giảm việc hao phí nguồn nhiệt trong quá trình nấu nướng.
Để tối ưu nhất thì trước khi nướng thực phẩm, các bạn nên tham khảo chế độ, nhiệt độ cho thực phẩm bạn muốn nướng.
4.Hãy bật lò nướng trước từ 10 - 15 phút
Việc bật lò nướng trước sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian chờ, hãy bật bếp trước 10 -15 phút, khi đó nhiệt độ trong lò sẽ ổn định, thực phẩm bạn cho vào lò sẽ nướng nhanh hơn và chín đều hơn.
Trong quá trình nướng, các bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi đúng thời gian quy định của thực phẩm đó, tránh mở cửa lò nướng nhiều lần làm hao phí nhiệt lượng trong lò ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.
5.Vệ sinh, bảo dưỡng lò nướng thường xuyên
Vì công việc bận rộn nên những công việc như lau chùi vệ sinh bếp núc phần lớn sẽ không được chúng ta chú tâm đến, tuy nhiên 1 chiếc lò nướng sau khi sử dụng, dầu mỡ và gia vị sẽ bám hết vào khoang, thành lò, nếu các bạn không lau chùi vệ sinh thì sẽ khiến cho chiếc lò đó trở thành 1 ổ dịch bệnh
Sau 1 lần nướng , các bạn hãy dùng 1 chiếc khăn, sau đó dùng chanh hoặc quất kết hợp với nước rửa lò để làm sạch các vết bẩn bám trong đó. Tiếp đến các bạn dùng khăn khô lau sạch sẽ cho đến khi khoang lò hết sạch mùi thức ăn thì thôi.
Với bề mặt ngoài của lò nướng, chúng ta dùng khăn ướt cùng 1 ít dầu rửa bát, nhưng hãy để ý không để nước chảy vào lò sẽ rất nguy hiểm.
Ngoài ra bạn có thể dùng 1 lớp giấy bạc lót dưới đáy lò nướng để hứng 1 phần dầu mỡ từ thức ăn khi nướng, nó sẽ khiến việc vệ sinh lò nướng dễ dàng hơn.
Trên đây là 5 cách để sử dụng 1 chiếc lò nướng an toàn và hiệu quả mà Sơn Hùng muốn giới thiệu đến các bạn.Hãy tự trang bị những kiến thức cơ bản để căn bếp nhà bạn tươi sáng và đẹp đẽ hơn
>> Có thể bạn quan tâm :
Copyright © 2009 - 2017. All Right Reserved by Son Hung
Đã đăng ký với Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương