"Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh, bông trắng lại chen nhuỵ vàng
Nhuỵ vàng, bông trắng, lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn"
(Ca Dao Việt Nam)
Những câu ca dao về hoa sen - một loài hoa quen thuộc gắn bó với mỗi người dân Việt Nam làm ùa về bao kỉ niệm của tuổi thơ ấu. Sen là một loài hoa mang vẻ đẹp giản dị, trang nhã. Hè về chính là lúc hương sen ngào ngạt tỏa hương trên khắp phố phường Hà Nội. Cuối tuần này cùng Sơn Hùng nấu món cơm gà lá sen thơm ngon đãi cả gia đình bạn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
Ức gà | 2 miếng |
Gạo | 1 bát |
Lá sen | 1 chiếc to |
Cà rốt | 1 củ |
Hạt sen tươi | 100g |
Đậu Hà Lan | 50g |
Gừng | 1 nhánh nhỏ |
Dầu hào | 1 thìa cà phê |
Bột canh | 3 thìa cà phê |
Muối | 1/2 thìa cà phê |
Dầu ăn | 2 thìa canh |
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Rửa sạch gà rồi cho vào nồi luộc đổ ngập nước. Bật bếp và thả 1 nhánh gừng nhỏ đã đập dập cho thơm. Đợi khoảng 25 phút thử xiên tăm hoặc đũa nấu vào đùi gà xem gà đã chín chưa, nếu thấy không còn nước màu đỏ hồng chảy ra tức là gà đã chín. Lúc này ta tắt bếp và vớt gà ra để cho nguội.
Bước 2: Gà đã nguội bạn xé lấy phần thịt ức màu trắng của gà, thái hạt lựu vừa ăn. Các phần thịt khác thì có thể chặt miếng hay có thể dùng làm trộn gỏi cũng rất ngon.
Bước 3: Ninh khoảng 5 phút hạt sen tươi cho hạt nhừ (Nhớ chú ý thời gian vì hạt sen tươi rất mau chín). Sau đó vớt hạt ra để ráo
Bước 4: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu. Đậu Hà Lan bạn tước bỏ xơ già. Đem trần sơ qua với nước có pha 1/2 thìa cà phê muối.
Bước 5: Sau khi vớt cà rốt, đậu Hà Lan ra nhớ ngâm ngay vào bát nước có bỏ đá lạnh để giữ được màu sắc đẹp.
Bước 6: Vo gạo và nấu cơm bằng nồi cơm điện như bạn bình thường vẫn nấu (Nên sử dụng nước luộc gà ở trên và thêm 1 thìa cà phê bột canh). Cơm chín thì bạn xới cơm ra và tãi cơm cho mau nguội vì nếu không hạt cơm sẽ bị hấp hơi, gây bở.
Bước 7: Dùng mỡ gà cho phần thịt gà, hạt sen, cà rốt và đậu Hà Lan vào chảo chống dính xào với 1 thìa cà phê bột canh và 1 thìa cà phê dầu hào cuối cùng cho ra đĩa. (Nếu gà ít mỡ bạn có thể thay bằng dầu ăn)
Bước 8: Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo đợi chảo nóng cho tiếp cơm vào đảo đều đun với mức lửa to vừa phải để hạt cơm được săn lại. Nếm nếm cho vừa ăn rồi đổ hỗn hợp vừa xào ở trên vào đảo đều khoảng 2-3 phút là xong
Bước 9: Lá sen mua về rửa sạch rồi trụng qua nước sôi để khi hấp lá không bị đen. Sau đó lau khô lá, đặt lá vào một chiếc bát lớn sâu lòng, miệng bát to để bạn dễ đổ toàn bộ lượng cơm ở bước trên vào. Nhanh tay gói kín lại nhé.
Bước 10: Chuẩn bị nồi hấp, đợi nước sôi, đặt gói cơm bọc lá sen vào (nhớ đặt phần cuống lá quay lên trên). Đậy nắp vung và hấp trong khoảng 10 phút cho hương sen thấm đượm vào cơm.
Bước 11: Trình bày và thưởng thức.
Món cơm gà lá sen có màu sắc hài hòa và hương vị thơm ngon của hạt cơm dẻo đậm đà của thịt gà xé phay, cà rốt, đậu Hà Lan, hạt sen cùng hương sen mùa hạ từ lá sen mang lại cảm giác đậm chất quê hương rất riêng biệt.
>>> Bạn có thể xem thêm các loại dụng cụ nấu nướng cần thiết cho món ăn trên đang được Sơn Hùng bày bán với các mức giá cực tốt như nồi inox luộc gà 28 cm, Nồi cơm điện, Nồi Cơm Điện Cuckoo, Chảo chống dính, Nồi hấp Fivestar size 28,
Copyright © 2009 - 2017. All Right Reserved by Son Hung
Đã đăng ký với Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương